So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Ngày nay, bếp từbếp hồng ngoại đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong không gian bếp của nhiều gia đình bởi sự tiện lợi, hiện đại và an toàn. Tuy sở hữu vẻ ngoài tương đồng, kiểu dáng hiện đại nhưng hai loại bếp này lại có nhiều điểm khác biệt nhau. Vậy bếp từ khác bếp hồng ngoại ở điểm nào ?

Cơ chế hoạt động

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đặt dưới mặt kính bếp, tạo ra từ trường biến thiên. Khi đặt nồi nấu có đáy nhiễm từ lên bếp, từ trường này sẽ sinh ra dòng điện fuco trong nồi. Dòng điện lớn này chạy qua đáy nồi tạo ra nhiệt thông qua quá trình đốt nóng Joule, sau đó sinh ra nhiệt lượng làm nóng nồi lên và nấu chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại ứng dụng nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để nấu nướng. Khi được cấp điện, các mạch điện tử bên trong bếp sẽ kích hoạt, làm nóng các sợi dây carbon. Lượng nhiệt tỏa ra từ các sợi dây này được tập trung vào mâm nhiệt và truyền trực tiếp đến đáy nồi, chảo, giúp làm nóng và nấu chín thức ăn.

Hiệu suất nấu nướng

Hiệu suất nấu nướng là yếu tố then chốt ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian và hiệu quả nấu nướng của bếp. Hai loại bếp phổ biến hiện nay là bếp từ và bếp hồng ngoại sở hữu hai mức hiệu suất khác biệt:

  • Bếp từ: Nổi bật với hiệu suất nấu nướng cực cao, lên đến 90-95%. Nhờ cơ chế hoạt động dựa trên cảm ứng điện từ, bếp từ truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, hạn chế tối đa thất thoát nhiệt ra môi trường. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được điện năng, rút ngắn thời gian nấu nướng và giữ nguyên hương vị thơm ngon cho món ăn.
  • Bếp hồng ngoại: Hiệu suất nấu nướng của bếp hồng ngoại dao động từ 65-80%. Bếp hoạt động bằng cách đốt nóng mâm nhiệt, sau đó truyền nhiệt đến nồi. Quá trình này khiến một phần nhiệt bị hao hụt, tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh, khiến cho không gian nấu nướng nóng hơn và hao phí điện năng hơn so với bếp từ.

Thời gian đun nấu

Thời gian đun nấu là một trong những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Bếp từ đun nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại vì nhờ khả năng làm nóng trực tiếp đáy nồi bằng dòng điện cảm ứng, bếp từ có tốc độ nấu nướng nhanh hơn và không tiêu tốn nhiệt lượng nhiều như bếp hồng ngoại.

Với bếp hồng ngoại, nhiệt lượng được truyền từ mâm nhiệt đến mặt bếp, sau đó mới tiếp tục truyền đến đáy nồi. Quá trình này khiến hiệu suất nấu nướng thấp hơn, dẫn đến thời gian đun nấu lâu hơn.

Lượng điện tiêu thụ

Bếp từ tiêu thụ điện năng ít hơn bếp hồng ngoại. Lý do nằm ở hiệu suất hoạt động của hai loại bếp này, cụ thể:

  • Bếp từ: Hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, tạo ra nhiệt trực tiếp tại đáy nồi, hiệu suất lên đến 95%.
  • Bếp hồng ngoại: Làm nóng mặt bếp, sau đó truyền nhiệt sang nồi, hiệu suất chỉ đạt khoảng 65 – 80%.

Điều này đồng nghĩa với việc, để nấu chín cùng một lượng thức ăn với mức công suất hoạt động như nhau thì bếp từ sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn so với bếp hồng ngoại. Đồng thời, thời gian nấu ăn của bếp từ cũng nhanh hơn bếp hồng ngoại.

Tương thích với nồi

Bếp từ khác bếp hồng ngoại rõ rệt nhất ở loại nồi sử dụng. Trong khi, bếp từ chỉ tương thích với loại nồi có đáy nhiễm từ thì bếp hồng ngoại có khả năng tương thích với nhiều loại nồi như: nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất nung, nồi inox,…

Tuy nhiên, dù sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại thì bạn cũng nên chọn loại nồi có đáy bằng phẳng, tuyệt đối không sử dụng nồi có đáy lồi lõm, gồ ghề hoặc có đường kính quá lớn so với vòng nấu của bếp. Điều này có thể làm giảm hiệu quả nấu nướng, tiêu hao nhiều điện năng và thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên sử dụng những loại nồi có chất liệu cao cấp, thương hiệu uy tín nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình như inox 304, nồi chống dính an toàn,….

Khả năng an toàn

Khác với bếp hồng ngoại, mặt kính bếp từ không quá nóng trong quá trình nấu nướng. Nhiệt lượng chỉ được truyền trực tiếp đến đáy nồi, giúp mặt kính luôn ở mức nhiệt độ an toàn, chỉ ấm lên do truyền nhiệt từ nồi, không gây bỏng khi vô tình chạm vào bề mặt bếp.

Bên cạnh đó, bếp từ còn được trang bị hệ thống cảm biến thông minh, tự động tắt khi quá nhiệt hoặc không có nồi trên bếp. Nhờ đó, bếp từ mang đến sự an tâm tuyệt đối cho người dùng, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi, không lo nguy cơ cháy nổ hay chập điện.

Ngược lại, mặc dù bếp hồng ngoại sở hữu mặt kính sang trọng, hiện đại nhưng bề mặt kính của bếp hồng ngoại rất nóng trong quá trình sử dụng, đặc biệt ngay sau khi nấu xong. Lượng nhiệt tỏa ra từ mâm nhiệt có thể khiến bạn dễ dàng bị bỏng nếu vô tình chạm tay vào. Do đó, bạn cần phải sử dụng găng tay hoặc dụng cụ nấu nướng để di chuyển nồi, chảo trên bếp cũng như để bếp nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh, tránh gây nứt vỡ mặt kính.

Nhìn chung, bếp từ có giá cao hơn bếp hồng ngoại trong cùng loại/phân khúc. Lý do chính cho sự chênh lệch này nằm ở công nghệ được sử dụng. Bếp từ sử dụng công nghệ cảm ứng từ để đun nấu, giúp truyền nhiệt trực tiếp đến đáy nồi, chảo, do đó hiệu quả nấu nướng cao hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Bếp hồng ngoại đun nấu bằng mâm nhiệt, truyền nhiệt gián tiếp qua mặt kính, dẫn đến hiệu quả nấu nướng thấp hơn và hao tổn điện năng nhiều hơn.

Ngoài ra, bếp từ còn sở hữu nhiều tính năng hiện đại như: tự động nhận diện kích thước nồi, khóa trẻ em, hẹn giờ, chức năng nấu nhanh,… mà bếp hồng ngoại thường không có. Chính vì vậy nên giá bán bếp từ sẽ cao hơn so với bếp hồng ngoại.

(Sưu tầm)

 

 

zalolienhe
fblienhe

0982.857.482