Bếp hồng ngoại là gì !

Bếp hồng ngoại là loại bếp nấu hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt tia hồng ngoại. Hiện nay bếp hồng ngoại được sử dụng phổ biến giúp người dùng nấu nướng thuận tiện hơn. Đây là một dòng bếp có nhiều tính năng ưu việt giúp đem lại sự thuận tiện cho người sử dụng. Thông qua bài viết dưới đây, Kitchen Center sẽ cùng bạn tìm hiểu bếp hồng ngoại là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại.

Bếp hồng ngoại là gì ?

Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp điện, hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để nấu chín thức ăn. Hiện nay, bếp hồng ngoại được chia thành 2 loại chính bao gồm bếp hồng ngoại dùng đèn Halogen để tạo nhiệt và bếp hồng ngoại mâm nhiệt.

  • Bếp hồng ngoại dùng đèn Halogen tạo nhiệt: Bếp hồng ngoại sử dụng đèn Halogen có cấu tạo bao gồm các đèn Halogen. Khi bóng đèn Halogen đốt nóng dây tóc ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các tia hồng ngoại, làm nóng mặt bếp và nồi, chảo tiếp xúc với nó giúp nấu chín thức ăn.
  • Bếp hồng ngoại mâm nhiệt: Bếp hồng ngoại mâm nhiệt có cấu tạo mâm nhiệt được cấu tạo từ các lá thép điện. Mâm nhiệt sẽ hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt bằng tia hồng ngoại – bức xạ nhiệt, giúp quá trình nấu nướng an toàn, nhanh chóng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

Cấu tạo bếp hồng ngoại bao gồm các bộ phận chính là thân và đáy bếp, quạt tản nhiệt, bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt, mặt kính.

  • Phần thân và đáy bếp: Được làm bằng chất liệu thép phủ sơn tĩnh điện có khả năng chống rỉ sét, trầy xước, giúp bảo vệ bo mạch điện tử bên trong. Thân và đáy bếp còn được lắp đặt hệ thống quạt tản nhiệt, giúp làm mát vi mạch điện tử khi nấu ăn, tăng tuổi thọ sử dụng cho bếp và giảm nguy cơ cháy nổ.
  • Quạt tản nhiệt: Hệ thống quạt tản nhiệt được lắp ở phần đáy bếp, giúp làm mát các vi mạch điện tử khi nấu nướng, giảm nguy cơ cháy nổ và tăng độ bền cho bếp.
  • Bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt: Là bộ phận quan trọng nhất tiếp nhận mọi lệnh điều khiển, thường được đặt bên cạnh hoặc ở dưới mặt kính của bếp. Bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt sử dụng dây mayso hoặc bóng đèn halogen với tuổi thọ lên đến 2500 tiếng giúp sinh nhiệt để làm nóng mặt kính dưới đáy nồi khi nấu ăn. Hiện nay, mâm nhiệt bếp hồng ngoại còn sử dụng sợi dây carbon với tuổi thọ lên đến khoảng 8000 tiếng (21 năm).
  • Mặt kính: Mặt kính được trang bị kính cường lực bền bỉ, đảm bảo an toàn không gây giật điện, chống va đập và chịu nhiệt tốt lên đến khoảng 1000 độ C. Đồng thời mặt kính cũng có khả năng kháng sốc nhiệt lên đến 800 độ C tùy thuộc vào dòng sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng điện năng để đốt nóng bóng halogen hoặc mâm nhiệt được đặt dưới một tấm kính hội tụ. Tấm kính này có chức năng tập trung nhiệt ở một khu vực nhất định và được đánh dấu bằng vòng tròn tuỳ thuộc vào kích cỡ của bếp hồng ngoại, từ đó sử dụng nhiệt để nấu chín thức ăn.

Ưu điểm của bếp hồng ngoại

  • Không kén nồi như bếp từ, có thể tương thích với hầu hết các loại nồi, chảo.
  • Tích hợp nhiều tính năng thông minh, hiện đại như điều chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ,… phù hợp với mọi nhu cầu nấu nướng của người dùng.
  • Tốc độ nấu chín thức ăn của bếp hồng ngoại nhanh hơn bếp gas khoảng 50%,tiết kiệm điện năng tiêu thụ đến 75%, đồng thời giúp chế biến được nhiều món ăn trong thời gian ngắn.
  • Bề mặt bếp được làm bằng kính cường lực, dễ dàng lau chùi và vệ sinh sau khi sử dụng.
  • Được trang bị nhiều chức năng an toàn như cảnh báo khi mặt bếp quá nóng, tự ngắt khi quá tải, khóa trẻ em,…
  • Mẫu mã đa dạng, kiểu dáng và thiết kế hiện đại, bảng điều khiển nút bấm và cảm ứng đem đến sự tiện nghi khi sử dụng.

Nhược điểm của bếp hồng ngoại

  • Đèn halogen và dây mayso trong mâm nhiệt bếp hồng ngoại tốn nhiều thời gian để làm nguội, dễ gây bỏng khi người dùng vô tình đặt tay lên vùng nấu.
  • Dễ bị thất thoát nhiệt trong quá trình nấu, đặc biệt khi chọn nồi chảo có kích thước nhỏ hơn mâm nhiệt, khiến nhiệt năng bị phân tán ra xung quanh, người dùng cũng cảm thấy nóng hơn.
  • Phát ra tiếng ồn lớn khi nấu do hoạt động của quạt tản nhiệt giúp làm mát bếp.

Trong bài viết trên, Kitchen Center đã cùng bạn tìm hiểu bếp hồng ngoại là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của bếp. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn được loại bếp ưng ý nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bếp hồng ngoại, hãy liên hệ Kitchen Center để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalolienhe
fblienhe

0982.857.482